Chào mừng bạn đến với Wise Manager Blog – Không gian để chia sẻ, thảo luận về Vai trò Quản lý trong thời đại mới – thời đại nhiều thách thức và biến động.

Cho phép tôi được giới thiệu với bạn về tôi và về Wise Manager Blog nhé.

Có thể sẽ hơi dài một chút, bạn không nhất thiết phải đọc hết, hãy đọc một cách thoải mái theo nhu cầu của bạn.

1. VỀ TÔI – AT Nguyễn

Xin chào, bạn có thể gọi tôi là AT – Người khởi xướng Wise Manager Blog.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong một gia đình “bình dân” – không giàu có, nhưng cũng không quá khó khăn, có lẽ điều này cũng khiến tôi có xu hướng đón nhận mọi thứ trong cuộc đời một cách khá trung dung, không quá nghiêng về một thái cực cảm xúc nào cả.

Tôi vốn dĩ là một người thích nghiên cứu, tìm tòi cái mới, cũng rất thích “bày trò” nghịch ngợm, thế nhưng chẳng rõ vì lí do gì mà thời còn đi học tôi khá nhút nhát, nên thành tích học tập cũng chẳng có gì nổi bật. Sau này ngẫm lại, có lẽ là do ngày bé tôi không được đi học mẫu giáo, nên ngay từ những ngày bước vào lớp 1 tôi đã luôn cảm thấy mình không biết nhiều bằng bạn bè, dần dần trở nên nhút nhát và tự ti hơn.

Cũng vì nghĩ rằng mình nhút nhát như vậy, cũng chẳng giỏi giao tiếp, nên tôi đã lựa chọn học ngành Công nghệ thông tin, để hằng ngày được mày mò với máy tính mà không lo phải giao tiếp với nhiều người.

Chẳng ngờ, mọi thứ cũng bắt đầu thay đổi từ đó, nhờ sự động viên của cô giáo, tôi đã trở thành người có điểm số cao nhất lớp, đoạt giải Olympic 2 lần và được mời làm việc khi chưa ra trường.

Khi ấy tôi chỉ biết nỗ lực với một suy nghĩ “mình có lẽ chỉ làm lập trình được đến năm 30 tuổi, thế nên mình phải trở thành quản lý trước 30 tuổi”. Giờ nghĩ lại cũng thấy đúng là trẻ con thật.

Công việc với vai trò quản lý đầu tiên đến với tôi sớm hơn mong đợi, đó là sau khi tôi bắt đầu đi làm chỉ khoảng 6 tháng, cấp trên nhận thấy năng lực chuyên môn và khả năng giải quyết vấn đề của tôi khá tốt nên đã quyết định để tôi đảm nhận vai trò quản lý một nhóm 10 người, có kỹ năng và độ tuổi khác nhau.

Tôi vô cùng hào hứng nhận nhiệm vụ mới, tuy nhiên kết cục sau đó thế nào có lẽ bạn cũng đoán được. Tôi chẳng biết gì về quản lý thì làm sao làm tốt vai trò quản lý được cơ chứ.

Trải nghiệm đầu tiên đó giúp tôi nhận ra một số điều quan trọng đã khiến sự nghiệp của tôi thay đổi hoàn toàn sau đó:

  • Tôi thực sự thích công việc quản lý, tôi thích giao tiếp với mọi người, cùng mọi người học hỏi và giải quyết vấn đề chứ không thích làm những công việc lặp đi lặp lại.
  • Giỏi kỹ thuật chuyên môn, tư duy tốt không có nghĩa cũng giỏi quản lý, chỉ nên coi đó là lợi thế. Quản lý cần biết rộng, hiểu sâu và phải rèn luyện chả khác gì các chuyên môn khác.
  • Nếu muốn trở thành quản lý giỏi, tôi CẦN (và có thể) bắt đầu học và làm quản lý từ rất sớm (chứ chả phải chờ 30 tuổi), thậm chí không cần có chức danh quản lý vẫn có thể thực hành làm quản lý.

Tôi nhận ra mình phải học nếu muốn trở thành một Nhà Quản Lý đúng nghĩa, đó cũng là thời điểm tôi thực sự học tập nghiêm túc một khoá học đầu tiên về Quản lý, cách đây chừng gần 10 năm.

Và cứ như thế, tôi học-làm-học-làm liên tục, cứ như vậy sự nghiệp của tôi gắn liền với vai trò Quản lý cho đến tận bây giờ. Tôi cũng có những thành công, cũng có những thất bại, cũng mất nhiều tiền bạc, cơ hội và trả giá với những sai lầm. Thành công đến với tôi nhờ năng lực quản lý, và thất bại cũng vì thiếu năng lực quản lý.

Khi nhìn nhận vấn đề ở quy mô rộng hơn, tôi thấy rằng, tại những doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam chúng ta, vai trò Quản lý thực sự chưa được nhìn nhận đúng mực. Đây là một vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là vai trò Quản lý tuyến đầu (trưởng phòng, trưởng nhóm, ..), họ giống như những chiếc cầu kết nối một bên là những lý tưởng, đường hướng, chiến lược, và một bên là việc thực thi. Nếu họ yếu có nghĩa là năng lực thực thi của tổ chức sẽ rất yếu. Thế nhưng các doanh nghiệp thường ít chăm chút đầu tư phát triển năng lực quản lý một cách bài bản.

Bên cạnh đó, có rất nhiều nhân tài đã bị “vùi dập”. Họ là những người rất giỏi chuyên môn, và một ngày đẹp trời họ được giao vai trò quản lý. Kể từ đó họ chính thức trở nên “vô dụng” (trong vai trò quản lý). Không phải vì họ kém, mà bởi vì họ chưa được học quản lý mà đã “bị” giao cho công việc quản lý. Sau khi được giao trách nhiệm quản lý thì họ cũng không được huấn luyện hay đào tạo gì thêm.. Mọi người thường nghĩ Quản lý chỉ là một kỹ năng phụ trợ, học theo sếp là đủ, thế nhưng nếu học theo cách đó rất may rủi và khi mang kinh nghiệm đó đến một bối cảnh mới chưa chắc đã dùng được.

Tôi cho rằng, những ai đang giữ vai trò Quản lý nên coi Quản lý là một sự nghiệp, và cần nghiêm túc đầu tư bài bản cho nó.

Có lẽ không phải ai cũng may mắn được trải nghiệm, nhận được bài học và có sự chuẩn bị sớm như tôi. Mỗi khi nghĩ đến điều này tôi thực sự muốn làm một điều gì đó để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên. Với những kinh nghiệm, hiểu biết tôi đã tích luỹ, với những bài học tôi đã phải trả giá, chắc chắn rằng sẽ có thể giúp nhiều người rút ngắn thời gian, công sức trong hành trình phát triển sự nghiệp Quản Lý của mình.

Đó cũng là lí do vì sao, bên cạnh công việc Quản lý, tôi cũng tư vấn và huấn luyện cho các cá nhân và doanh nghiệp về Quản lý, về Đổi mới quản trị. Hiện tại tôi cũng đang viết một cuốn sách về chủ đề “Quản lý không cần chức danh“, dự kiến sẽ được xuất bản vào đầu năm sau.

Tôi rất muốn làm quen và kết nối với mọi người, đặc biệt là những người anh em cùng chí hướng, cùng mối quan tâm về vai trò Quản lý, về Đổi mới quản trị.

Bạn có thể liên hệ với tôi qua email: [email protected].

2. VỀ WISE MANAGER BLOG

Ở thời điểm hiện tại, Wise Manager Blog là nơi chia sẻ và thảo luận về  Vai trò Quản lý – là nơi để bất kỳ ai muốn tìm hiểu, học hỏi, rèn luyện để trở thành những Nhà Quản lý “Hiền minh” (Wise Manager) – những người đủ bản lĩnh dẫn dắt đội nhóm, tổ chức trong thời đại mới, nhiều thách thức và biến động.

Với những ai chưa giữ vai trò Quản lý, các bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho sự nghiệp trở thành Quản lý của mình trong tương lai. Với những ai đang giữ vai trò Quản lý, đây sẽ là nơi cung cấp cho các bạn những phương pháp và công cụ giúp bạn trở nên hiệu quả hơn; cũng như là nơi để trò chuyện, chia sẻ sau những ngày làm việc căng thẳng.

Ngoài ra, những phương pháp quản lý cũng hoàn toàn có thể ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày, bởi vì như vậy bất kỳ ai cũng có thể học hỏi và ứng dụng chúng vào cuộc sống để cuộc sống trở nên chủ động và “nhẹ nhàng” hơn.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn rằng, vai trò Quản Lý không cho phép chúng ta được ngừng học, có thể có rất nhiều điều hôm nay tôi tin rằng nó đúng, nhưng ngày mai sau khi học hỏi nhiều hơn, tôi có thể nhận ra nó không còn đúng nữa. Bởi vì như vậy, tôi cho rằng tại đây đúng-sai không quan trọng, quan trọng là sự Hữu ích, nếu bạn thấy những gì tôi chia sẻ là hữu ích với bạn, hãy giữ lại và dùng nó; ngược lại, nếu không thì hãy gạt nó sang một bên và bỏ qua nó.

Bên cạnh đó tôi cũng rất mong nhận được những chia sẻ, góc nhìn từ bạn. Đừng ngần ngại chia sẻ comment hoặc email cho tôi.

Cộng đồng những Nhà Quản Lý Tiên Phong

Trong tương lai, tôi hi vọng Wise Manager sẽ lớn mạnh và trở thành một cộng đồng, nơi quy tụ những Nhà Quản Lý tiên phong, những người kiến tạo sự đổi mới và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó tái định vị lại Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới.

“Một cây làm chẳng lên non”, tôi tin rằng, với sự ủng hộ và đồng hành của những Nhà Quản Lý cởi mở và ham học hỏi giống như bạn, Wise Manager sẽ có thể thực hiện được sứ mệnh của mình.

Hãy cùng tôi chung tay xây dựng một không gian tích cực, lành mạnh và bổ ích; một nơi quy tụ những Nhà Quản Lý tiên phong vì sự phát triển của bản thân, gia đình, tổ chức và đất nước. Bạn nhé!

3. VỀ REVOL SOLUTIONS CO., LTD.

REVOL Solutions là một công ty trong lĩnh vực Công nghệ và Giáo dục, với sứ mệnh mang lại sự chuyển hoá đích thực (Real Evolution) cho cá nhân và doanh nghiệp dựa trên sự kết hợp giữa Tri thức và Công nghệ.

Hiện tại REVOL đang là Nhà tài trợ chiến lược cho một số hoạt động của Wise Manager.

Như đã tôi chia sẻ ban đầu, nội dung giới thiệu sẽ khá dài, thực sự biết ơn bạn vì đã đọc đến đây.

Tôi tin rằng đây sẽ là sự khởi đầu của những điều lớn lao cho bạn, cho tôi và cho Wise Manager.

Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình sự nghiệp Quản Lý của mình cùng với Wise Manager.

Be kind and wise,

AT