Học từ Warren Buffett: Tối ưu hiệu suất với danh sách “Tránh-xa-bằng-mọi-giá”

Warren Buffett được biết đến là một Nhà đầu tư đại tài, ông sở hữu tài sản hơn 100 tỷ đô-la. Ông bắt đầu đầu tư từ năm 11 tuổi, và mặc dù đã 91 tuổi nhưng ông luôn luôn giữ vững vị trí trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới.

Việc duy trì sự bền bỉ và thành công trong một thời gian dài như vậy cho thấy rằng, Warren Buffett có năng lực tuyệt vời trong việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

Câu chuyện sau đây sẽ giúp chúng ta học hỏi cách mà Warren Buffett tư duy trong việc sử dụng thời gian của mình.

Câu chuyện của Mike Flint

Mike Flint là phi công máy bay riêng của Warren Buffett, Mike đã gắn bó với công việc đó hơn 10 năm.

Mike có một cuộc thảo luận với Warren Buffett về một số ưu tiên trong sự nghiệp của mình. Warren Buffett đã yêu cầu Mike thực hiện một bài tập nho nhỏ như sau (Bạn hoàn toàn có thể lấy giấy, bút để thực hiện bài tập này cùng Mike):

  • Bước 1: Warren Buffett yêu cầu Mike dành một chút thời gian để viết ra 25 dự định muốn thực hiện;
  • Bước 2: Warren Buffet tiếp tục yêu cầu Mike đọc lại thật kỹ danh sách vừa lập, và khoanh tròn 5 điều được cho là Quan trọng nhất;
  • Bước 3: Mike sắp xếp lại thành 2 danh sách, danh sách A chứa 5 điều quan trọng nhất, và danh sách B chứa những điều còn lại

Mike có vẻ đã hiểu ra vấn đề, ông nói với Warren Buffett rằng ông sẽ tập trung nỗ lực vào 5 việc quan trọng nhất.

Warren Buffett tiếp tục hỏi: “Vậy danh sách còn lại thì sao?” (ý nói đến danh sách B).

Mike trả lời: “Những việc đó không quan trọng bằng danh sách A nhưng chúng cũng khá quan trọng, tôi sẽ sắp xếp thực hiện chúng khi phù hợp, tôi sẽ lập kế hoạch cho chúng”.

Warren Buffett bất ngờ trả lời “Không, anh nhầm rồi Mike, những điều không được khoanh tròn cần được đưa vào danh sách tránh-xa-bằng-mọi-giá”.

Sức mạnh của việc dám bỏ bớt những điều quan trọng

Khi lần đầu tiên tôi biết đến câu chuyện này, tôi đã thực sự “sững” mất một lúc, bởi vì tôi nhận ra mình đang cùng lúc muốn quá nhiều điều, có quá nhiều điều “cũng khá quan trọng” đối với tôi, và nó vô hình tiêu tốn cạn kiệt năng lượng của tôi cho những điều “thực sự quan trọng”.

Mỗi điều chúng ta muốn làm đều được trả giá bằng cơ hội, thời gian, sức khoẻ, sự tập trung, năng lượng của chúng ta, và chúng đều hữu hạn. Bởi vì như vậy, bạn hãy thử tưởng tượng, nếu có thể dồn nguồn lực mà bạn đang phân tán cho 25 thứ vào chỉ 5 thứ quan trọng nhất, khi ấy ít nhất nguồn lực bạn dành cho mỗi thứ đó đã tăng lên gấp 6 lần.

20 thứ còn lại cũng là những thứ quan trọng, nhưng nếu đặt nó cạnh 5 thứ kia thì rõ ràng nó chỉ là ưu tiên số 2 thôi. Và chính chúng lại có thể trở thành sự cản trở những thứ quan trọng nhất.

“Sự khác biệt giữa những người thành công và những người chưa thành công đó là những người thành công nói không với hầu hết mọi thứ”

Warren Buffett

Hãy cẩn trọng! Bởi vì không phải mọi thứ bạn yêu cũng đều yêu bạn.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Đừng cố gắng quản lý thời gian để hiểu rõ hơn 4 yếu tố quan trọng quyết định sự hiệu quả và những nguyên lý cốt yếu trong việc tối ưu sự hiệu quả của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *